• Về đầu trang
RACCOONISTA
RACCOONISTA

Tượng đài George Washington - tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị người biểu tình bôi nhọ

Tin tức

Cảnh sát Chicago cho biết họ sẽ phát động cuộc điều tra và bắt giữ những kẻ đã có hành vi phá hoại tượng của George Washington tại công viên phía Nam Chicago.

Được biết, vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, có nhiều người biểu tình cực đoan đã dùng sơn xịt lên tượng Washington, đồng thời trùm lên đầu tượng một cái mũ bằng vải trắng.

Cụ thể, những dòng chữ như "chủ nô", "thiêu rụi Nhà Trắng", "Chúa phù hộ nước Mỹ"... đã được viết lên bệ tượng. Trong khi đó, cái mũ trắng ám chỉ đảng 3K (Ku Klux Klan) - một tổ chức da trắng thượng đẳng.

Lính cứu hỏa Chicago đã mất nhiều giờ để vệ sinh tượng, trong khi sở cảnh sát thì tiếp cận người dân để lấy thêm thông tin. Nhiều người cho rằng những thông điệp viết lên tượng không hề sai.

Trên thực tế, George Washington là một chủ nô và ông từng sở hữu hàng trăm nô lệ. William Calloway - một người địa phương cho biết:

Tôi không đồng tình với cách truyền tải thông điệp cực đoan, nhưng nó đúng đấy, Washington sở hữu nô lệ và đó là sự thật.

Bức tượng này của Washington ở công viên phía Nam Chicago đã có mặt tại đây hàng trăm năm. Nó được dựng nên từ năm 1904 để tưởng niệm vị tổng thống đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, tái hiện lại hình ảnh của ông trong thời kỳ Chiến tranh Cách mạng (1775 - 1783).

Washington là người đã lãnh đạo dân Mỹ chống lại đế chế Anh xâm lược, cũng là người trông coi việc viết ra Hiến Pháp Hoa Kỳ, ông được xem là "vị cha già của nước Mỹ", là người đặt nền móng cho cường quốc hàng đầu thế giới này.

Tuy nhiên, trong lúc phong trào #BlackLivesMatter đòi công lý cho George Floyd đang trỗi dậy mạnh mẽ ở xứ sở cờ hoa, tất cả những danh nhân của Hoa Kỳ có liên quan đến việc sở hữu và buôn bán nô lệ đều bị bôi nhọ, và Washington cũng không ngoại lệ.

Đã có ý kiến ở Chicago cho rằng toàn bộ tượng đài của những chủ nô cần bị kéo đổ và mang đi khuất mắt người dân, trong khi những người khác cho rằng đó là một phần của lịch sử nước Mỹ và cần được tôn trọng.

Bên cạnh Washington, tượng của Columbus - người tìm ra Châu Mỹ cũng bị bôi nhọ. Cảnh sát Washington cho biết nếu bị bắt được, thủ phạm đứng sau chuyện này sẽ bị buộc tội phá hoại tài sản công.

Đọc thêm: Nhân sự kiện George Floyd, cùng nhìn lại quyền công dân của người gốc Á tại nước Mỹ

Theo: nbcchicago
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.