• Về đầu trang
Panda YangPanda Yang

Tình hình Bắc Kinh trong đợt bùng dịch thứ hai

Tin tức

Sáu ngày kể từ khi Bắc Kinh phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên sau gần hai tháng không có ca nhiễm mới, chính quyền địa phương đã nhanh chóng chủ động tiến hành những biện pháp phòng ngừa và kiểm soát, ngăn chặn lây lan trong và ngoài thành phố.

Nâng tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng từ mức 3 lên mức 2

Tối ngày 16/6, Bắc Kinh đã tổ chức cuộc họp lần thứ 121 về kiểm soát dịch bệnh. Phía chức trách Trung Quốc công bố do tính nghiêm trọng của đợt bùng dịch thứ hai nên phải điều chỉnh tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng lên mức 2 (mức báo động cao nhất là mức 1).

Người dân ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm và các ổ dịch mới bị cấm rời khỏi Bắc Kinh

Cuộc họp cũng đã đưa ra thông báo cấp tốc bắt buộc quản lý nghiêm ngặt mọi di chuyển ra vào Bắc Kinh, người từ bên ngoài muốn vào thủ đô đều phải được xét nghiệm Covid-19. Người dân trong những khu vực thuộc nhóm nguy cơ lây nhiễm cao và trung bình cũng như những ổ dịch mới phát hiện sẽ bị phong tỏa, không được rời khỏi Bắc Kinh.

Học sinh bắt đầu nghỉ học từ ngày 17/8

Chính quyền khuyến cáo trường học các cấp trên địa bàn nên thông báo kịp thời cho phụ huynh về việc nghỉ học, đồng thời thực hiện giảng dạy trực tuyến, trấn an tâm lý phụ huynh cũng như học sinh để đảm bảo tiến độ dạy và học. Các trường trung học phổ thông phải tiến hành điều chỉnh và làm tốt công tác ôn luyện thi tốt nghiệp cho học sinh cuối cấp. Những lớp bồi dưỡng bên ngoài trường học cũng phải tạm dừng hoạt động giảng dạy.

Hạn chế giao thông

Các chuyến bay tại sân bay thủ đô bị hủy hàng loạt.

Ngoài một loạt các thao tác phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm như hạn chế lưu thông, khử trùng phương tiện công cộng, theo dõi nhiệt độ cơ thể, đeo khẩu trang, những hành khách bị sốt sẽ bị giữ lại quan sát... Các dịch vụ taxi và cung cấp vận chuyển khác bị cấm ra khỏi thủ đô cho đến khi có thông báo kế tiếp.

Đóng cửa các địa điểm giải trí công cộng và phòng tập thể hình

Các khu vực vui chơi công cộng như sân bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá và các hoạt động giải trí tập thể/đối kháng đều phải đóng cửa. Các trung tâm giải trí và phòng gym cũng phải ngừng hoạt động.

Công ty, xí nghiệp không cần thiết ngừng hoạt động nhưng phải giảm tần suất lao động

Các hoạt động làm việc, sản xuất trên địa bàn Bắc Kinh được khuyến khích giảm thời gian làm việc, làm việc từ xa, làm việc tại nhà...

Nâng cao ý thức

Người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ cá nhân, duy trì thói quen vệ sinh, thực hiện tự cách ly, theo dõi tình trạng sức khỏe và phải chủ động liên lạc cho cơ quan ý tế xử lý kịp thời nếu có dấu hiệu nhiễm bệnh. Bên cạnh đó cần giảm bớt tụ tập đông người, tuân thủ đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách xã hội.

Nhân viên y tế tại Bắc Kinh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngày 15/6 và 16/6. 

Bên cạnh những biện pháp trên, chính quyền Bắc Kinh cũng đảm bảo phối hợp các nguồn lực y tế trong việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 và cung cấp trang thiết bị để thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.