• Về đầu trang
RACCOONISTA
RACCOONISTA

Người Việt có thể ngắm 'nguyệt thực nửa tối' vào cuối tuần này

Tin tức
Việt Nam nằm trong vùng có thể quan sát trọn vẹn hiện tượng nguyệt thực nửa tối trong năm 2020.

Theo dự đoán của NASA và Trung tâm không gian Goddard, Hoa Kỳ, Việt Nam là một trong những nước nằm trong khu vực có thể quan sát tốt hiện trượng nguyệt thực xảy ra vào rạng sáng ngày 6 tháng 6 năm 2020, tức Thứ 7 tuần này.

Những nước nằm trong vùng tối màu xanh sẽ quan sát rõ nhất hiện tượng, trong khi người ở Châu Mỹ hoàn toàn không nhận ra sự khác biệt.

Thời gian dự kiến diễn ra nguyệt thực là từ 0 giờ 45 phút ngày 6 cho đến 4 giờ 4 phút cùng ngày, đỉnh điểm của nguyệt thực sẽ rơi vào thời điểm 2 giờ 24 phút rạng sáng Thứ 7, lúc này chúng ta có thể quan sát được rõ nhất hiện tượng thú vị này.

Có nhiều dạng nguyệt thực được ghi nhận, nguyệt thực toàn phần được xem là thú vị nhất vì nó có màu đỏ thẫm đặc trưng (còn gọi là trăng máu - bloody moon), nguyệt thực một phần xảy ra khiến một phần Mặt Trăng trở nên tối đen không thể quan sát, và cuối cùng là nguyệt thực nửa tối (penumbral lunar eclipse).

Nguyệt thực nửa tối xảy ra khi Mặt Trăng nằm ở rìa của bóng Trái Đất, lúc này sẽ có một bóng đen che đi Mặt Trăng, tuy nhiên không che khuất hoàn toàn như nguyệt thực một phần mà sẽ mờ mờ ảo ảo như hình minh họa trên kia.

Để có thể hình dung một cách đơn giản nguyên lý của nguyệt thực nửa tối, các bạn có thể xem hình sau:

Ví dụ chúng ta có một nguồn sáng lớn là Mặt Trời ở phía xa, và Trái Đất đất là cái chai màu xanh, lúc này bóng tạo bởi cái chai sẽ gồm một vùng thật tối, và một vùng hơi tối do giao thoa giữa những cái bóng, Mặt Trăng sẽ nằm ở rìa của vùng hơi tối đó nên bị che mờ một phần, lúc này hiện tượng nguyệt thực nửa tối xảy ra.

Để quan sát nguyệt thực nửa tối một cách tốt nhất, người xem cần kiên nhẫn ngắm trăng vào hai thời điểm đầu và cuối của hiện tượng, lúc bóng mờ xâm chiếm một góc Mặt Trăng, rồi sau đó đạt đỉnh và bóng đen rời đi trong vòng vài giờ.

Đọc thêm: Giới thiên văn học bực bội vì Elon Musk cho phóng quá nhiều vệ tinh, khiến họ không quan sát được bầu trời

Theo: Universe Today, NASA
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.