• Về đầu trang
Minh Ngọc
Minh Ngọc

Thần thoại Hy Lạp không chỉ huyền ảo mà còn khối chi tiết kinh dị (P1)

Kinh dị

1. Tantalus hiến tế con trai mình cho các vị thần

Tantalus là con trai của vị thần tối cao Zeus và thần nữ (nymph) Plouto. Nhờ ông bố quyền thế của mình, Tantalus luôn được chào đón tại đỉnh Olympus, nhưng hắn không bao giờ cảm thấy biết ơn vì điều đó mà còn ăn cắp thức ăn của những vị thần về đem cho người khác, cũng như là tiết lộ nhiều bí mật của các vị thần.

Trong một lần, vì muốn thử thách các vị thần,Tantalus đã giết chết con trai mình là Pelops rồi dùng cậu ta để tạo thành những món ăn dâng lên cho họ. Ngay lập tức, những vị thần đã nhận ra nguyên liệu kinh dị đằng sau món ăn, do vậy họ không chạm đũa vào một món nào. Tuy nhiên nữ thần Demeter, do quá đau buồn sau khi con gái mình là Persephone biến mất, đã ăn mất một miếng là phần vai của cậu.

display image php 5 orig orig

Tranh "Bữa tiệc của Tantalus" của Jean-Hugues Taraval (1729-1785)

Sau đó, thần Zeus đã sai Clotho, một trong ba vị nữ thần số mệnh hồi sinh cậu bé. Để hồi sinh cậu ta, nữ thần đã thu thập tất cả các miếng thịt của cậu và đem đun chúng trong một cái vạc đặc biệt. Phần vai bị mất của cậu được bù lại bằng một miếng ngà voi do thần Hephaestus tạo ra. Ngay lập tức Pelops sống lại thành đứa bé xinh đẹp như xưa.

tantalus1 3120detail

Tantalus bị trừng phạt

Trước tội ác kinh tởm của mình, Tantalus đã bị đày xuống Tartarus, nơi địa ngục sâu hơn cả âm phủ của Hades và được dùng để trừng phạt các linh hồn tội lỗi. Ở nơi này, Tantalus bị phạt phải đứng ở trên một dòng sông với một cây ăn quả ở trên. Mỗi khi hắn ta muốn ăn hoa quả, cành cây sẽ lại vươn lên cao, khiến hắn không với được. Còn khi muốn uống nước, nước trong dòng sông sẽ tự động cạn khô.

2. Sự trả thù của Atreus

Sau khi được hồi sinh, Pelops kết hôn với Hippodamia và có rất nhiều con trai, hai trong số đó là Atreus và Thyestes. Theo một số dị bản, hai anh em đã giết Chrysippus, em cùng cha khác mẹ của hai người. Chính vì lẽ đó, hai anh em và mẹ mình đã bị đày tới xứ Mycenae và Hippodamia đã treo cổ tự sát.

Tại đây, Atreus đã hứa sẽ hiến tế con cừu quý cho nữ thần Artemis. Ngay khi tìm thấy một con cừu vàng quý hiếm trong bầy của mình, Atreus đã đưa cho vợ mình là Aerope để làm thịt. Nhưng Aerope lại đưa con cừu cho Thyestes, tình nhân kiêm em chồng của mình. Tiếp đó, Thyestes lại thuyết phục anh mình rằng ai có được con cừu vàng sẽ vua xứ Mycenae. Tin chắc rằng mình đang giữ con cừu, Atreus lập tức đồng ý. Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của nhân tình, Thyestes đã chiến thắng và trở thành vua xứ này.

nosadella tiestes y aerope

Thyestes và Aerope

Sau này, nhờ các vị thần, Atreus đã lấy lại được ngôi vua và đày Thyestes đi nơi khác. Khi trở lại ngôi vương, ông mới nhận ra chuyện ngọai tình của vợ và lên kế hoạch trả thù. Đầu tiên, ông mời gia đình em trai mình đến bữa tiệc.

800px tieste e atreo de casibus

Bữa tiệc thịt người của Atreus

Ở đó, Atreus đã giết hai người cháu của mình và dùng chúng làm bữa tiệc cho Thyestes. Sau khi em mình ăn xong và hỏi rằng các con mình đang ở đâu, Atreus mới đem tới món ăn cuối cùng và khiến cho em của mình thất kinh khi nhận ra đó là đầu của hai con và vừa rồi, mình vừa ăn thịt của con trai mà không hề hay biết

3. Tereus, Procne, và Philomela

Tereus là một vị vua xứ Thracia và là con trai của thần Ares. Sau này, hắn kết hôn với công chúa thành Athens là Procne và có một cậu con trai tên là Itys. Nhưng hắn không bao giờ hài lòng với những gì mình đang có mà lại nảy sinh dục vọng với em vợ là Philomela. Trong một lần tới Athens, hắn đã bắt cóc nàng, cưỡng hiếp nàng dã man rồi cắt lưỡi nàng để nàng không thể tổ cáo tội các của hắn. Rồi hắn ta quay trở lại Thracia, nói với vợ mình rằng em gái cô đã chết và chắc mẩm rằng tội ác của hắn sẽ không bao giờ bị bại lộ.

326275 1

Tranh "Tereus, Philomel And Procne" của họa sĩ Entourage De Carlo Saraceni

Tuy nhiên, Philomela đã thêu lại hành động kinh khủng của anh rể lên những tấm khăn và gửi cho chị gái mình. Khi phát hiện ra tội ác của chồng, Procne đã vô cùng tức giận và đau xót. Cô lập tức cho người cứu em gái của mình và quyết định trả thù người chồng "lòng lang dạ sói" của mình theo cách kinh khủng nhất có thể.

Procne đã giết chết chính con trai mình và lấy thịt cậu để làm một bữa ăn đặc biệt dành cho chồng. Sau khi ăn xong, Tereus đã hỏi về con trai mình. Procne nói với chồng rằng thằng bé đang ở trong bụng của hắn và cho hắn ta xem cái đầu như một bằng chứng.

tereo

Tereus nhìn thấy đầu của con trai Itys. Tranh của Peter Paul Rubens

Tereus phát điên. Hắn ta đã cầm kiếm để đuổi giết cả hai chị em. Nhưng trước khi hắn kịp làm điều đó, các vị thần đã biến cả ba thành ba loài chim khác nhau là chim đầu rìu, chim én và chim dạ oanh.

tereus1 2712

Cảnh Tereus đuổi giết hai chị em

Tereus biến thành chim đầu rìu và loài chim này luôn đuổi theo hai loài chim còn lại. Philomela biến thành chim én và vì lưỡi đã bị cắt, chim én không thể hót như những loài chim khác. Còn Procne trở thành chim dạ oanh và từ đó trở đi, loài chim này luôn cất những tiếng hót tang thương, như là sự hối tiếc trước hành động giết chết người con trai ruột của mình.

4. Cuộc thảm sát của hai anh em Apollo và Artemis

Niobe là vợ của Amphion, vua thành Tebơ bảy cổng. Cùng với Amphion, Niobe có 14 người con gồm 7 người con trai và 7 người con gái. Tất cả họ đều là những con người xinh đẹp và tài ba, khiến cho Niobe không khỏi tự hào. Nếu như mọi chuyện chỉ dừng ở đó thì sẽ không có chuyện gì xảy ra.

wzzqeijdwnmftao4jnfq

Tượng Niobe

Không may thay, vị hoàng hậu này trở nên rất kiêu căng và ngạo mạn. Bà ta đã nói với dân chúng rằng bố của bà là Tantalus, một kẻ được mời đến bàn tiệc của các vị thần và mẹ là một nữ thần, do đó, bà ta cao quý hơn nữ thần Leto - mẹ của hai thần Artemis và Apollo nhiều. Không chỉ có vậy, bà còn có 14 người con, chưa kể con dâu, con rể, ai cũng đẹp đẽ giỏi giang. So với hai đứa con của Leto, bà ta có nhiều con hơn và kêu mọi người nên tôn sùng bà ta thay vì nữ thần.

1024px niobe jacqueslouisdavid 1772 dallas museum of art

Cảnh hai vị thần tàn sát con của Niobe

19170639905 12ec90fd78 b

Hòn đá Than khóc ở Sipylus

Tức giận trước sự ngông cuồng của Niobe, nữ thần Leto đã ra lệnh cho hai con của mình phải dạy cho bà ta một bài học. Vâng lời mẹ, cả hai đã quyết định xuống trần gian và đã gây ra một cuộc thảm sát kinh hoàng. Apollo đã dùng những mũi tên tẩm độc của mình để giết chết bảy người con trai của bà. Còn Artemis thì bắn chết cả bảy người con gái (một số dị bản nói rằng hai anh em tha chết cho hai đứa con nhỏ nhất). Cha của họ, Amphion khi thấy cảnh tượng trên đã tự sát. Còn Niobe, do quá đau khổ nên chạy lên núi Sipylus khóc hết nước mắt, để rồi biến thành một hòn đá vẫn còn đến ngày nay.

5. Thyestes cưỡng hiếp con gái để trả thù anh trai mình

Gia đình của Tantalus quả thật là một gia đình có nghiệp quá nặng khi hết đời này qua đời khác, gia tộc này lại gây ra biết bao chuyện kinh thiên động địa. Nếu như ông tổ Tantalus thì giết con mình để thử thách các vị thần, Niobe thì lên mặt với Leto thì ở đời cháu Atreus lại làm thịt con của em trai là Thyestes để trả thù.

Trước hành động ghê tởm của người anh, Thyestes đã hóa điên và tìm cách trả thù. Một nhà tiên tri đã mách bảo ông ta rằng đứa con của ông với con gái ruột sẽ là kẻ giết Atreus. Trong lúc bị lòng hận thù che mờ con mắt, ông ta đã cải trang thành một người khác và nhẫn tâm hãm hiếp con gái mình là Pelopia. Dù bị làm nhục, Pelopia vẫn kịp rút được thanh gươm của ông ta và giữ nó để sau này có thể tìm ra kẻ hãm hại mình.

01greek unknow

Ảnh minh họa Pelopia

Không lâu sau đó, Pelopia có thai Aegisthus và ngay sau khi cậu ta được sinh ra, cô đã vứt cậu ta vào rừng sâu. Một người chăn cừu tìm thấy cậu ngoài rừng và đưa cậu cho Artreus nuôi. Khi cậu ta trưởng thành, Thyestes đã bị hai con của Atreus là Agamemnon và Menelaus bắt sống ở Delphi. Nghe lệnh cha nuôi, Aegisthus cầm thanh kiếm của mẹ mình để tới chém chết Thyestes.

aegisthus amp large image 229

Tranh minh họa Aegisthus

Nhưng ngay khi trông thấy thanh kiếm của chàng thanh niên, Thyestes lập tức nhận ra đó là kiếm của mình và tiết lộ cho cậu ta biết mình chính là cha đẻ kiêm ông ngoại của cậu. Quá đỗi kinh hoàng, Aegisthus đã tìm mẹ để hỏi xem bà ấy lấy kiếm ở đâu ra và kêu bà đến gặp Thyestes nhằm xác nhận sự thật. Khi nhận ra kẻ cưỡng hiếp mình chính là bố ruột, Pelopia đã dùng kiếm tự sát. Còn Aegisthus thì giết chết bố nuôi là Atreus, đúng như lời tiên tri đã nói và đưa bố đẻ lên làm vua.

Theo: Tổng hợp
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.