• Về đầu trang
H.Khanh
H.Khanh

Những vụ bắt cóc kinh dị và đau lòng - liệu kẻ thủ ác có bị trừng trị thích đáng?

Kinh dị

1. Đứa trẻ nhà Lindbergh

Khi con trai của phi công người Mỹ Charles Lindbergh bị bắt cóc vào tháng Ba năm 1932, câu chuyện đã được lan truyền khắp các mặt báo trên thế giới. Tất cả mọi hy vọng tìm thấy Charles Jr. còn sống như đã bị dập tắt khi xác chết của cậu bé tội nghiệp được tìm thấy chỉ chưa đầy hai tháng sau đó. Phải mãi đến năm 1934 mới xuất hiện nghi phạm đầu tiên của vụ án: Bruno Richard Hauptmann.

Hauptmann đã bị xét xử và kết án. Mặc dù khăng khăng rằng mình vô tội, hắn vẫn bị xử tử bằng ghế điện vào năm 1936. Là một trong những phiên tòa gay cấn nhất trong lịch sử, vụ bắt cóc và sát hại em bé nhà Lindbergh đã khuyến khích Quốc hội thông qua Đạo luật bắt cóc liên bang, cho phép chính quyền từng địa phương can thiệp và truy đuổi những kẻ bắt cóc khi chúng vượt biên giới các tiểu bang cùng với nạn nhân.

2. John Paul Getty Đệ Tam

Là người thừa kế gia tài Getty, John Paul Getty Đệ Tam từng hay nói đùa về việc dàn dựng bắt cóc chính mình để kiếm tiền chuộc. Nhưng thật không may, khi John thực sự bị bắt cóc ở Rome vào năm 1973, đã không ai trong gia đình Getty tin rằng anh bị bắt cóc và họ nhất quyết không chịu trả khoản tiền chuộc 17 triệu USD.

Cuối cùng, khi tai của Getty được gửi đến một tòa soạn báo, gia đình anh đã chịu trả tiền và John Paul được thả ra. Nhưng chuyến phiêu lưu đã khiến sức khỏe và chính bản thân anh tệ đi mãi mãi. Bắt đầu rơi vào con đường nghiện ngập thuốc giảm đau và rượu, John Paul bị đột quỵ và liệt tứ chi vào năm 1981. Anh qua đời năm 2011 ở tuổi 54.

3. Patty Hearst

Người thừa kế Patricia Hearst đã bị bắt cóc vào năm 1974 bởi Quân đội giải phóng Symbionese - một nhóm khủng bố gốc Mỹ. Trong suốt 19 tháng bị giam cầm, Hearst đã tham gia vào một số tội ác nghiêm trọng bao gồm đánh bom và cướp có vũ trang. Sau đó, tại phiên tòa, cô nói rằng mình thực hiện tất cả những tội ác này vì nếu không thì lũ bắt cóc sẽ đánh đập và cưỡng hiếp cô. Trường hợp của cô vẫn thường xuyên được trích dẫn khi thảo luận về Hội chứng Stockholm - nạn nhân bị bắt cóc thông cảm hoặc phát triển tình cảm với kẻ đang bắt giữ mình.

4. Adam Walsh

Cậu bé sáu tuổi Adam Walsh đã bị bắt cóc từ một cửa hàng bách hóa ở Florida vào năm 1981. Đau lòng là thi thể của cậu bé được phát hiện hai tuần sau đó. Cha của cậu bé, John Walsh, trở thành người đại diện cho các nạn nhân bắt cóc, và sau đó là dẫn chương trình America’s Most Wanted. Kẻ giết người hàng loạt Ottis Toole đã nhận tội giết Adam, nhưng vào thời điểm đó, chính quyền không có lý do gì để tin vào lời thú nhận này và Ottis đã không bị kết tội. Toole chết trong tù năm 1996.

Vào năm 2007, một giả thuyết cho rằng Adam có thể là nạn nhân của sát nhân hàng loạt Jeffrey Dahmer, nhưng các nhà điều tra ở Florida vẫn luôn tin rằng Toole là hung thủ. Tháng 12 năm 2008, các nhà chức trách tuyên bố họ tin rằng Toole đã giết chết cậu bé và tuyên bố vụ án đã khép lại.

5. Jaycee Dugard

Vào ngày 10/6/1991, cô bé 11 tuổi Jaycee Dugard đang trên đường đến trạm xe bus của trường học tại South Lake Tahoe, California thì một người đàn ông và một người phụ nữ chạy lại, bắt cô bé vào chiếc xe hơi sau đó chạy đi. Cha dượng của Jaycee đang đạp xe ở gần đó và đã chứng kiến toàn bộ vụ việc. Sau khi miêu tả chi tiết chiếc xe cùng với hai kẻ bắt cóc, cảnh sát vẫn không thể lần ra manh mối nào, vụ án dần đóng bụi.

Tháng Tám năm 2009, một người đàn ông lạ mặt đến thăm trường Đại học California cùng với hai cô gái. Hành vi kỳ lạ của người đàn ông đã khiến cho một số người dân gần đó báo cáo cảnh sát. Người đàn ông đó là kẻ xâm hại tình dục Phillip Garrido, và cũng chính là hung thủ đã bắt cóc cô bé Jaycee Dugard nhiều năm về trước. Trong suốt 18 năm bị giam cầm, Dugard đã sinh hai cô con gái. Garrido cùng với vợ hắn, Nancy, bị kết tội bắt cóc, giam cầm và cưỡng hiếp.

6. Colleen Stan

Stan đang cần quá giang đến một buổi tiệc ở California vào ngày 19/5/1977 thì gặp Cameron Hooker. Lúc đó, Colleen nói rằng cô thoải mái vào xe của Cameron vì trong xe còn có vợ con của hắn. Nhưng không lâu sau khi bước lên chiếc xe, Cameron rút dao ra. Gia đình Hooker đưa Colleen đến một khu vực hẻo lánh sau đó nhốt cô vào một chiếc hộp làm bằng gỗ. Suốt bảy năm sau đó, Colleen liên tục bị đánh đập, tra tấn, và cưỡng hiếp.

Về sau, vợ của Cameron cảm thấy có lỗi và đã thả Colleen đi, nhưng cầu xin cô đừng báo cảnh sát vì lo sợ rằng Cameron có thể sẽ bị đưa vào trại cải tạo. Nhưng Colleen không bị những lời dỗ ngọt này che mắt, cô đã báo cảnh sát, còn Cameron phải nhận bản án 104 năm tù giam. FBI tuyên bố rằng vụ bắt cóc tra tấn này không giống với bất cứ tình huống nào họ từng gặp trước đây.

7. Elizabeth Smart

Smart chỉ mới 14 tuổi khi cô bị bắt cóc từ phòng ngủ ở Salt Lake City, Utah bởi một gã biến thái tên Brian David Mitchell và vợ gã là Wanda Barzee. Smart sau đó bị cầm tù và hãm hiếp mỗi ngày. Chín tháng sau, Smart được giải cứu khi một cặp nhân chứng nhận ra Mitchell và Barzee trong một tập chương trình America’s Most Wanted và báo cảnh sát. Những kẻ bắt giữ Smart đã bị xét xử và kết án. Barzee đã hợp tác điều tra và được nhận bản án nhẹ hơn chồng. Bà ta được ra tù vào tháng Chín năm 2018. Mitchell vẫn ở sau song sắt thực hiện bản án chung thân. Không nản lòng sau trải nghiệm đáng sợ này, Smart quyết tâm trở thành một tác giả sách và người đại diện cho những nạn nhân mất tích và quyền của nạn nhân.

8. Những cậu bé bắt ếch

Năm 1991, năm cậu bé biến mất trong khi săn ếch trên núi Waryong của Hàn Quốc. Câu chuyện này được đăng tải ở nhiều quốc gia, nhưng vẫn không có đầu mối nào đáng tin cậy. 11 năm sau, vào năm 2002, một người đàn ông đã phát hiện ra thi thể của các cậu bé trong khu vực mà chính quyền tuyên bố đã được tìm kiếm kỹ càng. Trong khi phía điều tra cho rằng các cậu bé bị lạc và chết vì hạ thân nhiệt, cha mẹ của những đứa trẻ không đồng ý với kết quả điều tra này.

Giám định pháp y tiết lộ rằng trên thực tế những cậu bé đã bị sát hại. Vụ việc vẫn chưa được giải quyết cho đến ngày hôm nay. Vào năm 2006, thời hiệu của vụ án đã hết hạn, có nghĩa là ngay cả khi tìm thấy kẻ giết những đứa trẻ, hung thủ cũng không bị đưa ra xét xử.

9. Johnny Gosch

Là một trong những đứa trẻ mất tích đầu tiên được xuất hiện ở mặt sau của hộp sữa, vụ mất tích của Johnny Gosch là một câu chuyện dài và đau lòng. Vào ngày 5 tháng Chín năm 1982, Johnny biến mất khi đang trên đường đưa báo ở Des Moines, Iowa. Mẹ cậu, Maureen, chưa bao giờ từ bỏ hy vọng tìm thấy đứa con trai mất tích. Năm 1997, bà tuyên bố rằng Johnny đã đến thăm trong đêm cùng với một người đàn ông lạ mặt, người đàn ông nói với bà rằng cả hai là nạn nhân của nạn buôn bán trẻ em. Các nhà chức trách không thể xác nhận câu chuyện mà Maureen kể, và mặc dù thu hút sự chú ý của cả nước, vụ án vẫn chưa được làm rõ cho đến ngày nay.

Theo: The Lineup
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
    1
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (1)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.