• Về đầu trang
RACCOONISTA
RACCOONISTA

Nai lũ lượt rời khỏi công viên Nara, người Nhật lo ngại chúng sẽ không quay về nữa

Du lịch

Nai ở Nara được xem là sứ giả của thần sấm Takemikazuchi - 1 trong 4 vị thần được thờ trong đền Kasuga của Nhật Bản. Niềm tin này đã được người Nhật giữ vững trong 400 năm qua, khiến những chú nai trở nên linh thiêng, đồng thời được xem là biểu tượng của thành phố Nara.

Vì được đối xử tốt và sống gần gũi với con người trong thời gian dài, nai tại Nara đặc biệt hơn so với các đồng loại ở nơi khác trên thế giới, chúng luôn tụ tập trong công viên Nara một cách tự nguyện để được cho ăn và vuốt ve.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lượng du khách đến Nhật giảm mạnh, người địa phương cũng ít ra ngoài hơn so với thường lệ. Vì thế, lũ nai bắt đầu cảm thấy trống trải, chúng nối đuôi nhau đi khỏi công viên Nara.

Những con nai nối đuôi nhau rời khỏi công viên Nara.

Nhiều người Nhật đã nhìn thấy lũ nai bỏ đi theo từng nhóm nhỏ, trong thời gian từ 3 tuần trở lại đây.

Chính quyền Nara đã cho điều tra và đây là một sự di tản có hệ thống của quần thể nai. Về bản chất, nai là một loài có tính tò mò, khi giao thông vắng vẻ hơn, chúng sẽ muốn đi xa hơn khỏi công viên để tìm hiểu môi trường xung quanh.

Đi tìm kiếm thức ăn cũng là một lý do khiến nai rời bỏ công viên, lượng khách du lịch sụt giảm đồng nghĩa với với việc chúng ít được ăn bánh quy hơn so với lúc trước, điều này thôi thúc quần thể nai tìm kiếm một nguồn thức ăn mới thay thế.

Một nai mẹ dẫn nai con đến ăn lá cây trước nhà người dân địa phương.

Người Nara không lo ngại rằng lũ nai sẽ bị thương khi đi ra đường, bởi vì chúng đã là một phần của cuộc sống nơi đây trong suốt 4 - 5 thế kỷ qua, sẽ không có ai hại lũ nai tại Nara này. Trái lại, người ta lo lắng rằng chúng sẽ đi quá xa công viên Nara và không quay về nữa.

Nếu lũ nai tìm được nơi ở mới tốt hơn, chúng sẽ không muốn quay lại công viên. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến quy hoạch du lịch của thành phố Nara nếu bầy nai bị phân tán. Đã có những cuộc gọi đến Quỹ bảo trợ nai Nara để bày tỏ sự lo ngại về tương lai của quần thể nai.

Với tư cách là một khách du lịch, chắc chắn bạn cũng không muốn đến công viên Nara mà không gặp được con nai nào. Tuy nhiên, chuyên gia ở Quỹ bảo trợ nai Nara đã trấn an dư luận rằng trong thời điểm đặc biệt này, tính hiếu kỳ đã khiến lũ nai đi xa, thế nhưng khi mọi thứ trở lại bình thường, chúng sẽ quay về công viên cùng với sự tăng trưởng trở lại của lượng khách du lịch.

Dù sao đi nữa, luật pháp ở Nhật Bản bảo vệ quyền tự do của những chú nai này và bất kể chúng muốn đi đâu thì không ai có thể ngăn cản, người ta không thể ép buộc hoặc bắt nhốt chúng vào vào một nơi cố định.

Đọc thêm: Hiện tượng 'shikadamari' bí ẩn: Vì sao hàng trăm con nai luôn tập trung một chỗ đúng 6 giờ rưỡi chiều tại công viên Nara?

Theo: Soranews24
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.