• Về đầu trang
Người yêu Hàn Mặc Tử
Người yêu Hàn Mặc Tử

Chuyện chưa từng có trong lịch sử: Quân nhân Hàn Quốc tranh thủ nghỉ phép ra nước ngoài chuyển giới

Độc lạ

Đây có lẽ là lần đầu tiên quân đội Hàn Quốc phải họp bàn về quyết định có thể tiếp tục phục vụ quân ngũ hay không, sau khi một quân nhân đang phục vụ quân đội thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Sự việc hi hữu này ngay lập tức khiến dư luận Hàn Quốc dậy sóng.

Ngày 16/01 vừa qua, giới chức lục quân cho biết A - một hạ sĩ quan đang phục vụ tại đơn vị quân đội phía bắc Gyeonggi đã ra nước ngoài phẫu thuật chuyển giới vào kỳ nghỉ năm ngoái.

Sau khi quay về đơn vị, A phải thực hiện điều tra nghĩa vụ tại bệnh viện quân đội và nhận chỉ định “Rối loạn tâm lý và thể chất cấp độ 3”. Được biết trước kì nghỉ năm ngoái, bệnh viện quân đội đã từng thông báo rằng nếu A phẫu thuật chuyển giới thì có khả năng sẽ không thể phục vụ quân đội được nữa.

Luật nhân sự quân đội và quy chế thi hành nhân sự quân đội quy định về việc xem xét xuất ngũ và cân nhắc công lao đối với với đối tượng là quân nhân nhận chỉ định cấp độ thương tật thông qua điều tra nghĩa vụ tại bệnh viện quân đội.

Đối với trường hợp này, phía lục quân đưa ra quyết định rằng A thuộc diện không có công trạng bởi yếu tố tự gây ra thương tật cho bản thân. Lục quân dự định trong thời gian sắp tới sẽ mở hội đồng thẩm tra và tiến hành xem xét khả năng xuất ngũ của A.

Trong pháp lệnh hiện hành không tồn tại quy tắc riêng đối với trường hợp tiếp tục phục vụ quân đội sau khi một nam quân nhân chuyển đổi giới tính.

Đại diện lục quân giải thích: “Theo chỉ định thương tật của bệnh viện quân đội, chúng tôi đang tiến hành giải quyết sự việc theo trình tự hợp pháp”.

Phía lục quân cũng nhấn mạnh rằng khả năng tiếp tục phục vụ quân đội của người chuyển giới trong những sự việc như thế này cần dựa trên tính toàn dân, sự quan tâm, đồng cảm. Ngoài ra còn cần phải xử lý bằng chính sách được thiết lập thông qua cải cách chế độ và lập pháp.

Tuy nhiên, A bày tỏ rất rõ ràng mong muốn được ở lại và tiếp tục phục vụ quân đội với tư cách là nữ quân nhân.

Các tổ chức nhân quyền vẫn kêu gọi sự tiến bộ, họ cho rằng quân nhân bị xâm hại nhân quyền, không được hưởng quyền mưu cầu hạnh phúc và quyền tự quyết mà hiến pháp bảo vệ một cách chính đáng. Hiện nay có 20 quốc gia đã và đang chính thức công nhận sự đóng góp, phục vụ của những quân nhân thuộc giới LGBT trong quân đội.

Đây có thể xem là trường hợp quân nhân tại ngũ chuyển đổi giới tính đầu tiên trong môi trường vô cùng nguyên tắc của quân đội Hàn Quốc, kéo theo đó là những phản ứng đa chiều của cư dân mạng:

- Ngay từ đầu việc tuyển quân đã phân chia riêng giữa nam quân nhân, nữ quân nhân và người chuyển giới rồi. Không nhập ngũ như nữ quân nhân lại muốn đổi sang phục vụ tiếp như nữ quân nhân, nói thế mà nghe được à? Thích thì giải ngũ xong thi lại hạ sĩ quan đi, còn không thì đừng có nói cái gì nữa hết.

- Sao cái người này lại cần phải được hưởng quyền dành cho nữ quân nhân chứ?

- Vốn đã biết nếu chuyển giới thì không thể phục vụ quân đội được, quy trình tuyển quân cũng khác nhau nữa. Với đặc tính giới tính như vậy thì có lẽ sẽ khó mà dùng chung phòng ở hay phòng thay đồ với đồng đội nếu được phục vụ quân đội tiếp.

- Chuyển giới hay không thì vốn dĩ trong người đã mang nhiễm sắc thể XY rồi. Là con gái thế nào được?

Theo: theqoo
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.