• Về đầu trang
Hằng Hà
Hằng Hà

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một 'lỗ đen quái vật', lớn gấp 70 lần Mặt trời

Độc lạ

Đó là một lỗ đen có hình sao, hình thành sau khi các ngôi sao chết, sụp đổ và nổ tung. Các nhà nghiên cứu trước đây đã tin rằng giới hạn kích thước của lỗ đen không quá 20 lần khối lượng mặt trời bởi vì khi những ngôi sao này chết, chúng mất đi phần lớn khối lượng thông qua các vụ nổ giải phóng vật chất.

Kết quả hình ảnh cho Scientists have discovered a 'monster' black hole that's so big it shouldn't exist By Jessie Yeung, CNN

Giả thuyết này hiện đã được không còn đúng với sự xuất hiện của LB-1, lỗ đen mới được phát hiện. Nằm cách xa khoảng 15.000 năm ánh sáng, nó có khối lượng lớn gấp 70 lần so với mặt trời của chúng ta, theo thông cáo báo chí của Viện Khoa học Trung Quốc.

Các lỗ đen có khối lượng như vậy thậm chí không tồn tại trong thiên hà của chúng ta, theo hầu hết các mô hình tiến hóa sao hiện tại. LB-1 lớn gấp đôi so với những gì chúng ta nghĩ là có thể. Bây giờ các nhà lý thuyết sẽ phải chấp nhận thách thức giải thích sự hình thành của nó.

Liu Jifeng, người đứng đầu nhóm nghiên cứu thực hiện phát hiện cho biết.

Các nhà khoa học hiện đang đau đầu về việc lý giải LB-1 đã được hình thành và trở nên khổng lồ như thế nào.

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc đã đề xuất một số lý thuyết để lý giải điều này. Kích thước tuyệt đối của LB-1 cho thấy nó "không được hình thành từ sự sụp đổ của chỉ một ngôi sao", nghiên cứu cho biết - thay vào đó, nó có khả năng có thể là hai lỗ đen nhỏ hơn quay quanh nhau.

Kết quả hình ảnh cho Scientists have discovered a 'monster' black hole that's so big it shouldn't exist By Jessie Yeung, CNN

Một khả năng khác là nó được hình thành từ một "siêu tân tinh dự phòng". Đây là khi siêu tân tinh - giai đoạn cuối cùng của một ngôi sao phát nổ - đẩy vật chất trong vụ nổ vào vũ trụ rồi sau đó rơi trở lại siêu tân tinh, tạo ra một lỗ đen.

Sự hình thành dự phòng này về mặt lý thuyết là có thể, nhưng các nhà khoa học chưa bao giờ có thể chứng minh hoặc quan sát nó. Nếu đây là cách LB-1 hình thành, thì lần đầu tiên chúng ta có thể có "bằng chứng trực tiếp cho quá trình này", nghiên cứu cho biết.

LB-1 không phải là lỗ đen lớn nhất từng được phát hiện - nhưng nó có thể là lỗ lớn nhất của loại hình sao này. Theo NASA, có một số loại lỗ đen và lỗ đen sao như LB-1 nằm ở phía nhỏ hơn. Các lỗ đen siêu lớn lớn hơn nhiều - chúng có thể gấp hàng tỷ lần khối lượng mặt trời của chúng ta.

Các nhà khoa học tin rằng các lỗ đen siêu lớn liên kết với sự hình thành của các thiên hà vì chúng thường tồn tại ở trung tâm của các hệ sao khổng lồ.


Lỗ đen sao được cho là thường nằm rải rác trong vũ trụ, nhưng chúng rất khó phát hiện vì chúng thường không phát ra tia X.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã thử một cách tiếp cận khác. Thay vì tìm kiếm các tia X phát ra từ các lỗ đen, nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm các ngôi sao đang quay quanh một vật thể vô hình nào đó và bị lực hấp dẫn của nó kéo vào.

Những nỗ lực của họ đã được đền đáp - họ sớm phát hiện ra một ngôi sao khổng lồ nặng gấp tám lần so với mặt trời, quay xung quanh thứ hóa ra là LB-1.

David Reitze, nhà vật lý học tại Đại học Florida, cho biết:

Phát hiện này buộc chúng ta phải kiểm tra lại các dự đoán của chúng ta về cách các lỗ đen khối lượng lớn hình thành.

Vào tháng Năm, nhóm của Reitze đã có một khám phá nổi bật của riêng mình - quan sát sự va chạm chưa từng thấy của một ngôi sao neutron và lỗ đen, phát ra những gợn sóng trong không gian và thời gian.

Những phát hiện kép này - vụ va chạm, và giờ là LB-1 - chỉ ra rằng các nhà khoa học đang đạt đến "sự phục hưng trong sự hiểu biết của chúng ta về vật lý thiên văn lỗ đen", Reitze nói trong thông cáo báo chí.

Đã có một vài khám phá khác trong năm qua đã giúp các nhà khoa học hiểu hơn về lỗ đen. Vào tháng 10, các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra thứ mà họ tin là một loại lỗ đen mới nhưng nhỏ hơn các loại khác. Và vào đầu tuần này, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một lỗ đen thực sự giúp các ngôi sao bé phát triển thay vì phá hủy chúng.

Theo: CNN
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.