• Về đầu trang
Chou ChouChou Chou

Những kiểu gia đình dễ sinh ra những đứa con ưu tú, bất kể giàu hay nghèo

Cuộc sống

Chúng ta vẫn thường nói "Gia đình là nền tảng của xã hội". Vai trò của gia đình đối với sự phát triển của cộng đồng là không thể phủ nhận. Hơn nữa, một gia đình tốt sẽ cho ra những công dân ưu tú. Đó không chỉ là niềm hạnh phúc và tự hào với mỗi bậc phụ huynh, mà còn chính là tương lai của đất nước.

Việc giáo dục con cái phụ thuộc vào nhiều yếu tố, một trong số đó là kinh tế. Thế nhưng, tiền bạc không chi phối tất cả. Những kiểu gia đình này sẽ dễ dàng nuôi dạy được những đứa con tốt - không về mặt tri thức thì cũng về mặt đạo đức - bất kể có giàu sang hay không.

Gia đình có cha mẹ nhân cách tốt

Nhìn vào bất cứ đứa trẻ nào, chúng ta cũng có thể đoán ra được đôi điều về cha mẹ của chúng. Điều này là bởi cha mẹ là những người tiếp xúc gần nhất với con cái, đồng thời có sức ảnh hưởng lớn nhất đến chúng.

Cuộc sống vốn dĩ không công bằng. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Một gia đình có thể không có điều kiện kinh tế khá giả, không thể cho con cái một cuộc sống dư dả. Thế nhưng thứ mà mỗi bậc phụ huynh đều có thể cho con đó chính là nhân cách.

Những người cha mẹ có nhân cách tốt sẽ trở thành tấm gương sáng cho con trẻ noi theo ngay từ ngày thơ bé. Điều đó sẽ ăn sâu vào nhận thức của chúng và sớm hình thành nên một đứa trẻ có phẩm chất đạo đức tốt.

Gia đình có cha mẹ yêu thương nhau

Nhiều gia đình thường lấy con cái làm "sợi dây" gắn kết giữa cha và mẹ. Điều đó vô tình đặt lên con trẻ một áp lực vô hình. Bất kể khi nào chúng mắc sai lầm, khả năng cao hai vợ chồng sẽ sinh ra muộn phiền và công kích lẫn nhau.

Chính điều này khiến cho những đứa con có cảm giác không an toàn. Chúng buộc phải cư xử theo hướng "góp phần" giúp cho cha mẹ sống hạnh phúc, và không được hưởng trọn vẹn tổ ấm cũng như sống theo đúng tính cách, mong muốn của mình.

Hơn thế nữa, việc tập trung quá nhiều tình yêu vào con cái vô hình trung cũng khiến chúng trở nên ích kỷ với cảm xúc của mình hơn. Chúng nghiễm nhiên cho rằng mình phải là người được quan tâm, từ đó sinh ra những thói quen xấu.

Nếu cha mẹ thật sự yêu thương nhau và thể hiện điều đó trước mặt con cái, những đứa con sẽ luôn cảm thấy hơi ấm của tình yêu lan tỏa. Từ đó, chúng cũng sẽ yêu thương cha mẹ và các anh chị em của mình giống như cách cha mẹ chúng yêu thương nhau. Đồng thời cũng sẽ yêu thương và chia sẻ với những người xung quanh mình theo cách tương tự.

Bên cạnh đó, những đứa con sống trong một gia đình có cha mẹ thật sự yêu thương lẫn nhau, không theo nghĩa vụ và trách nhiệm, cũng sẽ ít có khả năng rơi vào rạn nứt cảm xúc hay khủng hoảng tâm lý tuổi mới lớn hơn.

Gia đình tôn trọng lẫn nhau

Nhiều gia đình có xu hướng đặt quyết định của cha mẹ lên hàng đầu. Con cái luôn phải tuân theo mệnh lệnh hoặc xuôi theo ý kiến của phụ huynh. Điều này khiến con trẻ trở nên bạc nhược, không có chính kiến. Một số sẽ trở nên nổi loạn khi không được nói lên nhu cầu của mình, đặc biệt khi đến tuổi dậy thì.

Sự tôn trọng này thể hiện trong việc lắng nghe và cho phép con cái được làm những việc trong khả năng của chúng. Điều này cho thấy bạn tin tưởng chúng. Khi nhận được sự tin tưởng, những đứa trẻ sẽ mạnh dạn thể hiện mình hơn cũng như có cơ hội trưởng thành hơn cả trong suy nghĩ lẫn hành động.

Nó còn thể hiện ở sự định hướng cũng như cho phép con cái được sai. Cần phân biệt "định hướng" và "vạch sẵn" con đường cho con trẻ. Cha mẹ chỉ nên chỉ ra cho con cái những điều đúng và sai, không nên ép buộc các con phải đi theo một lối nào đó. Chúng sẽ có trách nhiệm hơn trong việc quyết định những lựa chọn cho bản thân. Cho phép chúng được làm lại khi lầm lỡ, điều đó khiến con cái vững tin vào gia đình hơn cũng như dám nghĩ lớn, làm lớn.

Sự tôn trọng không những thể hiện trong gia đình, mà còn thể hiện trong các mối quan hệ xã hội khác. Con trẻ nhìn thấy cách cha mẹ đối nhân xử thế ra sao, chúng sẽ học và làm theo tương tự.

Gia đình yêu học tập

Quá trình phát triển luôn bao gồm việc học hỏi không ngừng. Học tập chính là con đường giúp nâng cao giá trị bản thân. Một gia đình có cha mẹ ham học hỏi, không ngừng làm mới bản thân bằng kiến thức mới sẽ trở thành một nguồn tri thức dồi dào cho con trẻ, cũng như khiến những đứa con yêu thích hơn việc tự tìm tòi về thế giới để mở rộng tầm hiểu biết của bản thân.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu cha mẹ đọc sách hoặc thường xuyên trao đổi về kiến thức, con cái cũng sẽ có xu hướng đọc sách và tìm hiểu. Ban đầu sẽ là vì sự tò mò, tiếp đó là để không bị lạc lõng trong những cuộc trò chuyện với cha mẹ. Qua thời gian, điều này sẽ trở thành thói quen trong những đứa trẻ.

Khi con cái còn nhỏ, cha mẹ thường xuyên trò chuyện với con cái về những chủ đề kiến thức gần gũi. Khi con đã trưởng thành, cha mẹ bàn bạc với các con về các vấn đề xã hội, kiến thức chuyên sâu, cách ứng xử... Điều này sẽ khuyến khích con cái không ngừng phát triển cả về kiến thức cũng như chiều sâu suy nghĩ.

Gia đình có cha mẹ biết cách quản lý cảm xúc

Các bậc phụ huynh thường có xu hướng kiềm chế cảm xúc của mình. Qua thời gian dài, điều này sẽ dễ dẫn đến áp lực. Sự bùng nổ sẽ trở thành những cơn giận trút xuống đầu con cái, và những đứa trẻ sẽ luôn sống trong lo sợ không biết khi nào cha mẹ mình nổi cơn lôi đình.

Hơn thế nữa, việc nóng giận cũng sẽ trở thành "tấm gương xấu" cho con trẻ, khiến chúng nổi giận với người khác khi cảm thấy không vui.

Nếu phải nghe quá nhiều những cảm xúc tiêu cực từ cha mẹ, dần dần, cảm xúc của chúng cũng sẽ bị chai sạn, vì chúng luôn phải tiếp nhận nỗi bực dọc, buồn rầu từ phụ huynh mà không có cơ hội phát triển cảm xúc bản thân.

Một gia đình biết cách quản lý cảm xúc, điều hòa giữa việc kiềm chế cơn mệt mỏi, tức giận và chia sẻ những trục trặc của mình, sẽ sinh ra những đứa con hiểu chuyện. Chúng sẽ biết cân đối giữa lý trí và tình cảm để giải quyết vấn đề của chính mình.

Mặc dù không thể phủ nhận rằng, tiền bạc là một trong những yếu tố cần thiết để góp phần nuôi dạy con, thế nhưng đôi khi chính chúng lại là thứ giết chết nhân cách của một đứa trẻ. Những điều cốt lõi của một gia đình: yêu thương, tôn trọng... mới chính là thứ quyết định hình thành nên đứa con ưu tú, biết vun đắp cho gia đình và cống hiến cho xã hội.

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.