• Về đầu trang
RACCOONISTA
RACCOONISTA

Cộng đồng mạng quốc tế chế giễu 'trẻ trâu' Việt Nam vì thiếu văn hóa ứng xử trên internet

Thế Giới

Theo Fanpage Báo Nhân Dân 2Vn, trong vài ngày qua trên Twitter đã xuất hiện làn sóng tẩy chay người Việt từ cộng đồng người Nhật Bản, một số người dùng mạng xã hội từ các quốc gia khác cũng đồng ý điều này.

Nguyên nhân chính được xác định là do nhiều tài khoản Việt Nam bình luận tục tĩu hoặc "spam" tiếng Việt trên kênh YouTube hơn 366.000 lượt theo dõi của Uruha Rushia - nữ YouTuber chuyên về anime/manga.

Rushia - kênh YouTube về anime bị quấy rối bởi bình luận tục tĩu của người Việt Nam dẫn đến phong trào tẩy chay Việt Nam của một cộng đồng người Nhật Bản.

Trong bài tweet của tài khoản @Yuki75149449 - một vtuber Nhật Bản khác cho biết các bình luận từ người nước ngoài, đặc biệt là người Việt Nam sẽ bị chặn.

"Không dành cho người Việt!"

"Bọn Việt Nam cút khỏi đây!"

"Không thể tin là người Việt Nam lại vô văn hóa đến như vậy."

Những câu nói như trên có thể được bắt gặp trên Twitter và hoàn toàn có lý do chính đáng để một số người Nhật có thái độ thù địch như vậy khi tồn tại những người trẻ Việt Nam phát ngôn một cách cực kỳ bất lịch sự, và thậm chí tỏ ra "vô học" theo lời nhận xét của chính cộng đồng mạng bản địa:

Bình luận tục tĩu trên live stream của YouTuber Rushia khiến người Việt bị tẩy chay.

Ngay cả cộng đồng người Việt cũng không thể bênh vực cho hành vi đáng xấu hổ này, nhiều bình luận bất mãn và cam chịu xuất hiện dưới bài viết của Báo Nhân Dân 2vn:

"Ban IP Việt Nam thì tôi chịu, chứ không còn gì để nói nữa rồi."

"Ban IP ngay đi, để lâu càng xấu mặt thêm.

"Tôi là người Việt Nam, nhưng không liên quan gì đến lũ này nhé."

Có ý kiến cho rằng mọi việc thành ra thế này là do ảnh hưởng tiêu cực từ những kênh YouTube độc hại, từ những streamer Việt Nam có thói quen chửi tục đang tồn tại nhan nhản không hề được kiểm soát đã làm hỏng cả một thế hệ.

Một bạn nam thuộc thế hệ "đầu 9x" viết:

Đồng bào ta đây ư? Những người mà chúng ta tự hào vì đã cùng nhau vượt qua COVID mà lại làm thế này ư? Thật đáng hổ thẹn cho 1 lớp thế hệ chỉ có kéo bầy đi đú dạo. Bao nhiêu công sức ta gây dựng hình ảnh của nước nhà trong mắt nước ngoài, giờ đã gần như sụp đổ chỉ vì 1 lũ kiddos không được giáo dục tử tế, thật đáng thất vọng.

Spammer người Việt gây tranh cãi dưới phần bình luận trên live stream của Rushia.

Vụ việc xảy ra khiến cộng đồng mạng quốc tế khơi lại những rắc rối họ từng gặp từ người Việt Nam từ trước đến giờ, ví dụ như những "phốt" hack game online, sử dụng cheat, tool vi phạm chính sách của nhà phát hành. Nhiều bình luận của người nước ngoài cho rằng người Việt sẽ "không bao giờ thay đổi" và sẽ chỉ tiếp tục phá hoại ở nơi khác mà thôi.

Tài khoản Reddit tên @ragunyen viết về các spammer Việt Nam:

Không giống như đời thực, Internet không có luật pháp, có nghĩa là họ không chịu trách nhiệm cho hành động của họ, đó là vấn đề. Nếu bạn giữ lòng khoan dung với họ và hy vọng họ sẽ thay đổi, điều đó chỉ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

Những "đứa trẻ" này không quan tâm bất cứ điều gì, sau khi chúng phá hỏng nó, chúng sẽ chuyển sang các mục tiêu tiếp theo. Toàn bộ giỏ táo sẽ bị thối nếu bạn dung túng cho lũ sâu làm bất cứ điều gì chúng thích.

Trong một topic khác, nhiều lời than phiền cho biết rằng hành vi chửi tục đã gây khó chịu rồi, trong khi những lời xin lỗi liên tục được người Việt Nam "spam" khắp nơi sau đó càng khiến người khác bực bội hơn.

Một số bình luận của các thành viên lão làng trên Reddit giải thích:

Chúng tôi đã biết chuyện này từ lâu rồi, và thành thật mà nói, nói về nó ở đây (trên Reddit) không giải quyết được gì vì những kẻ spam nhảm không đến từ đây.

Điều tồi tệ nhất là chúng nó không chỉ spam những lời thô lỗ... chúng đang spam cả câu xin lỗi về những lời thô lỗ vừa nói. Và việc đó cũng tệ y như vậy.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là làm ngơ trước nó. Điều đó áp dụng cho tất cả những người muốn nói lời xin lỗi: "Đừng xin lỗi. Đừng nói gì cả."

Nếu mọi người có thể làm được điều này, thì vấn đề sẽ tự được giải quyết.

Những kẻ xin lỗi cũng nằm trong cùng một nhóm "trẻ trâu" đã spam nhảm. Ý tôi là, họ biết rõ những gì họ đang làm, họ biết rằng tất cả những lời xin lỗi cũng là spam nên họ vẫn tiếp tục làm như thế.

Trong khi đó, có ý kiến (từ chính người Việt) tỏ ra lo ngại rằng phản ứng của cộng đồng mạng sẽ chỉ càng khiến các spammer Việt Nam trở nên hung hãn hơn:

Biết điều gì tồi tệ hơn không, những đứa trẻ chết tiệt đang lên kế hoạch đột kích vào các streamer khác nữa. Tôi điều hành một fanpage Hololive tại Việt Nam và các thành viên luôn cập nhật tình hình cho tôi hàng ngày. Để tôi nói cho các bạn biết, đang có một sự hỗn loạn chết tiệt ở đây.

Chúng tôi và nhiều fanpage khác ở Việt Nam đã cố gắng ngăn chặn họ bằng cách nói với fandom rằng hãy tuân theo giao thức im lặng, chặn, báo cáo, không nói xin lỗi vì nó vô dụng nhưng vẫn không thay đổi được gì nhiều, đơn giản là họ không quan tâm.

Với tốc độ này, tôi thực sự muốn từ bỏ đấu tranh và chờ đợi cho đến khi hành vi ngu ngốc này tự chìm xuống trong 1-2 tuần tới.

Có thể nói, những lời chỉ trích từ cộng đồng mạng quốc tế đối với người Việt Nam, cũng như phong trào tẩy chay người Việt trên mạng xã hội Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, bởi vì những thành phần được cho là "trẻ trâu" của Việt Nam vốn không có ý định dừng hành vi bất lịch sự của họ lại.

Đọc thêm: Netizen Trung Quốc bức xúc tố YouTuber 'Bếp Trên Đỉnh Đồi' ăn cắp ý tưởng của Lý Tử Thất

Theo: Tổng Hợp
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.